Sức khỏe bà bầu và thú cưng
Trang chủ » Tin tức »  Cẩm Nang Bà Bầu  »  Sức khỏe bà bầu
 
Sức khỏe bà bầu
 

Sức khỏe bà bầu và thú cưng

Hầu hết mọi người đều thích cưng chiều và chăm sóc vật nuôi trong nhà, tuy nhiên với bà bầu thì cần chú ý một chút bởi thời kỳ mang thai là giai đoạn hơi nhạy cảm và sức đề kháng bị giảm sút nên các mẹ hãy đề phòng một chút, tùy thuộc vào từng loại thú cưng mà mình đang sở hữu.

Mèo

Điều đáng quan tâm nhất khi nuôi loài vật này trong nhà chính là toxoplasmosis – một loại ký sinh trùng có thể gây ra dị tật bẩm sinh, lưu thai hoặc sảy thai. Mèo có thể mang loại ký sinh trùng này do thức ăn bị nhiễm virus hoặc qua chính… phân của chúng do đất bị ô nhiễm. Bạn có thê bị nhiễm bệnh nếu vô tình chạm tay vào miệng sau khi vừa mới rửa hộp đựng rác hay ăn đồ ăn chưa được nấu chín kĩ. Thực ra, guy cơ nhiễm virus là vô cùng nhỏ, nhưng ý nghĩ có thể nhiễm virus sẽ khiến bạn lo sợ. Việc từ bỏ một người bạn thân thiết là không cần thiết, trừ trường hợp mèo đi săn và ăn các loài động vật gặm nhấm hoặc được cho ăn đồ ăn sống thì mới có nguy cơ cao.

Để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm loại virus này, bạn nên nhờ chồng giúp thay hộp rác hoặc mua hộp rác tự động, để chỉ phải thay mỗi tháng một lần hoặc vài ba tuần một lần. Nếu phải thay hộp rác, hãy nhớ đeo găng và rửa tay tthật sạch ngay sau đó. Bạn cũng nên giữ mèo ở trong nhà và cho chúng ăn đồ ăn đã được nấu chín hoặc thức ăn dành riêng cho mèo, nhằm giảm nguy cơ nhiễm virus cao nhất.

Các loại chuột 

Không phổ biến như chó và mèo, nhưng cũng có một số gia đình nuôi loài vật này trong nhà như là thú cưng. Thai phụ hay chị em có kế hoạch mang thai nên cẩn thận nếu nuôi các loài chuột trong nhà, vì chúng có thể mang virus lymphocytic choriomeningitis (LCMV) – nguyên nhân gây sảy thai và dị tật bẩm sinh cho bé.

Chuột nhà thông thường là nguồn lây chính virus LCMV, chuột đồng và chuột lang cũng có thể mang virus này. Vì vậy, bạn sẽ bị lây nếu tiếp xúc với chuột bị nhiễm bệnh tại nơi sinh sản, cửa hàng vật nuôi và thậm chí, ngay cả trong nhà mình. Bạn có thể bị nhiễm virus LCMV từ nước tiểu, máu, phân, nước bọt, bụi và các vật liệu làm tổ của loài gặm nhấm này. Để giảm nguy cơ nhiễm LCMV khi mang thai, bạn nên đem chúng tới gửi ở một khu vực khác xa nhà của mình. Đồng thời cần nhớ, hãy cẩn thận và rửa tay bằng xà phòng sau khi “xử lý” những vật nuôi.


Chó 

Về căn bản, chó không gây nguy hiểm đến sức khỏe của bà bầu cũng như thai nhi. Vấn đề đáng lưu ý chính là kích thước và trọng lương của chú chó, bởi nó có thể nhảy lên bụng khi bạn đang ngồi hoặc đang nằm. Nếu vật nuôi này có thói quen ấy thì hãy “đào tạo” để nó từ bỏ ngay. Điều thú vị là không ít trường hợp, chú chó trở nên “khó tính” và bảo vệ bà chủ quá mức cần thiết. Một số sẽ sủa, gầm gừ và thậm chí là chặn cửa ra vào để ngăn không cho khách bước vào trong. Nhiều bà chủ cảm thấy rất thích điều này, nhưng nếu ngược lại thì bạn hãy cố gắng “răn đe” ngay.

Trong suốt thai kỳ, việc đào tạo cho loài vật này nghe lời là vô cùng quan trọng và thiết yếu. Bạn chắc chắn không muốn có một chú chó không biết “vâng lời”. Nếu đang chăm sóc thiên thần nhỏ, bạn cần chú ý đến việc cho chú chó làm quen với mùi của em bé. Bạn có thể làm điều này bằng cách rắc ít phấn rôm hay bỏ đồ chơi của bé lên một tấm chăn và đi loanh quanh nhà. Sau đó, bạn đặt tấm chăn xuống và cho chú chó ngửi để làm quen với mùi của bé. Bạn cũng có thể giúp chú chó chuẩn bị “tâm lý” khi đứa trẻ được sinh ra, bằng cách mở CD có những âm thanh của em bé như tiếng khóc, cười, thở và các âm thanh khác.  

Với những vật nuôi khác

Nếu nuôi những loài vật không truyền thống khác như rắn, rùa, kỳ nhông, ếch, các loài lưỡng cư và bò sát, bạn phải lập tức đem chúng ra khỏi nhà trong thời gian mang thai. Phân của những con vật này có thể mang vi khuẩn salmonella – nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và có thể dẫn đến sinh non hay sảy thai. 

Bạn nên tránh nuôi các loài bò sát và lưỡng cư trong nhà cho đến khi con bạn học tiểu học. Các hệ thống miễn dịch của trẻ dưới 5 tuổi đang phát triển, nên khi tiếp xúc với bất kỳ loại phân bò sát hoặc động vật lưỡng cư nào đều có thể đặt sức khỏe của bé vào tình trạng nguy hiểm.