Những loại vắc xin tiêm phòng bà bầu cần lưu ý
Trang chủ » Tin tức »  Cẩm Nang Bà Bầu  »  Sức khỏe bà bầu
 
Sức khỏe bà bầu
 

Những loại vắc xin tiêm phòng bà bầu cần lưu ý

Mang thai là thời kỳ vô cùng quan trọng đối với người phụ nữ. Giữ gìn sức khỏe trong suốt gần 10 tháng cho cả mẹ lẫn thai nhi là một điều tưởng dễ mà khó, bởi lúc này, sức đề kháng của người mẹ đã bị giảm đáng kể. Vì vậy, để phòng tránh bệnh và bảo vệ thai nhi một cách tốt nhất, bà bầu cần tiêm phòng đủ vacxin

1. Rubella
- Đây là bệnh dễ gây ra biến chứng thai sản như sảy thai, đẻ non, dị dạng nếu như bà bầu mắc phải vào 3 tháng đầu và tháng cuối của thai kì. Vì vậy, trước khi có thai, bà bầu nên tiêm phòng Rubella để phòng ngừa bệnh.

2. Viêm gan B
- Hãy tiêm phòng viêm gan B trước khi có thai để tránh mắc bệnh và gặp biến chứng nguy hiểm như ung thư gan.

3. Thủy đậu
- Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, dễ ảnh hưởng đến thai nhi cũng như sức khỏe của chính người mẹ. Vì thế, hãy phòng ngừa bằng cách tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 2 tháng để tránh bị biến chứng như thai nhi dị tật, dị dạng liệt chân tay …

4. Tiêm phòng cúm
- Tưởng chừng như cúm là căn bệnh đơn giản, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng thật ra, khi mang thai, bạn sẽ không thể sử dụng thuốc để chữa trị. Khi đó, những triệu chứng như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi có thể khiến thai nhi của bạn bị ảnh hưởng và gây hậu quả không tốt. Vì thế, trước khi có ý định mang thai, bạn hãy tiêm phòng cúm.
- Nếu bạn bị nhiễm cúm, hắt hơi, sổ mũi trong quá trình mang thai thì cần phải đến chuyên khoa sản khám ngay để có được lời khuyên tốt nhất.

5. Tiêm phòng uốn ván:
- Uốn ván là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, do vi khuẩn uốn ván gây ra, ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, gây cứng cơ, cứng hàm, mất nhận thức và gây thai chết lưu ở bà bầu. Chúng xâm nhập vào cơ thể con người qua các vết thương hở trên da.
- Các thai phụ có thể tiêm phòng uốn ván trước hoặc trong khi mang thai đều không ảnh hưởng tới thai nhi.

- Thời gian tiêm phòng uốn ván:
Mũi 1: Càng sớm càng tốt khi có thai lần đầu hoặc nữ 15-35 tuổi ở vùng có nguy cơ cao.
Mũi 2: Ít nhất 4 tuần sau mũi 1.
Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc trong kỳ có thai sau.

Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc trong kỳ có thai sau.
Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc trong kỳ có thai sau. Không có khoảng cách tối đa giữa các mũi tiêm uốn ván.